CÀ PHÊ ĐEN SÀI GÒN XƯA VÀY NAY

05/11/2019
Tin Thị Trường
Cà phê là thức uống vô cùng quen thuộc và uống cà phê đã trở thành thói quen khó từ bỏ của đa số người dân Việt, đặc biệt là đối với người dân Sài Gòn. Từ những quán cóc nhỏ ven đường cho đến những cửa hàng lớn, cà phê đen đều tự tin nằm ở hàng đầu trong thực đơn đồ uống. Điều gì làm cho cà phê trở nên hấp dẫn đến thế?

Cà phê Sài Gòn trước những năm 1975

Trước năm 1975, cuộc sống đất nước đầy khó khăn, cà phê cũng bị ngăn cấm không kém các thứ khác. Vậy mà cà phê Sài Gòn lại nhộn nhịp hơn, quán xá mọc nhiều hơn, đi đâu ngoài đường, trong xóm cũng thấy người ngồi uống cà phê.

Phin cà phê xưa

 Quán cà phê xưa
Thời kì này, cà phê vợt là kiểu cách uống độc đáo rất được ưa chuộng. Vì chiếc vợt cà phê này hơi giống những chiếc vớ nên người Sài Thành gọi là “cà phê vớ” cho gần gũi. Chiếc vợt chứa cà phê sau đó được nhúng vào siêu nước đang sôi, lấy đũa khuấy khuấy vài vòng xong đậy nắp siêu lại rồi “kho” độ năm mười phút mới có thể rót ra ly mang ra cho khách thưởng thức.

Cà phê vợt

Cà phê Sài Gòn ngày nay

Ngày nay giữa vô vàn các loại cà phê mới mẻ, thịnh hành du nhập từ nước ngoài như Cappuccino, Americano…nhưng cà phê đen truyền thống vẫn giữ được nét riêng biệt, giản dị và nổi bật.
Ai đó đã nói: “Sáng nào mà không uống một ly cà phê đen thì cả ngày bứt rứt, khó chịu, cảm thấy khuyết đi một phần quan trọng của cuộc sống vậy”
Vị đắng đặc trưng được tỉ mẩn xay và rang từ hạt cà phê nguyên chất từ những hạt cà phê nâu tròn mướt được chọn lọc kỹ càng từ nông trại cà phê trên mảnh đất đầy nắng gió, đó là thành phẩm cuối cùng của một quá trình đúc kết cả kinh nghiệm và tình cảm để chăm sóc, nâng niu.

 Những hạt cà phê chất lượng tuyệt hảo
Cà phê không nhàn nhã như trà, càng không quá mạnh mẽ như rượu. Nhiều thực khách cho rằng cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn. Với ai đang phiền muộn, cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng. Còn nếu đã lỡ yêu cà phê thì xem như có một người tình chung thủy.
Nhấp một ngụm cà phê nóng nồng nàn, đăng đắng, lập tức vị hạnh phúc tràn ngập trái tim, sưởi một chút “lửa” yêu thương và nhiệt huyết sôi sục. Nhiều người lại thích cái cảm giác mát lạnh của đá hòa quyện với vị đắng ngắt của cà phê, cảm nhận cái tê tê ngây ngất.

Hiện nay nhiều quán cà phê vẫn giữ được hương vị cà phê truyền thống làm gợi lại những hồi ức xưa cũ nhưng vẫn sống động ngay trong tâm trí của người Sài Thành.
Sưu tầm

Facebook